Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 29/7

Nhà đầu tư nên thực hiện đưa tỷ lệ danh mục về mức an toàn, bán ra những cổ phiếu yếu kém mang tính đầu cơ tuy nhiên vẫn có thể xem xét giữ lại những cổ phiếu cơ bản tốt.

Chứng khoán SHB-SHBS: NĐT tránh hành động bán tháo cổ phiếu

Hai sàn đều giảm điểm mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Thanh khoản hai sàn cũng tăng so với phiên giao dịch trước đó và cao hơn so với mức trung bình 50 phiên gần nhất. Áp lực bán ra là rất lớn, từ các mã mang tính chất đầu cơ cao đến các mã vốn hóa lớn thường làm lực đỡ cho thị trường đều giảm điểm mạnh. Khối nhà đầu tư nước ngoài ít giao dịch và họ vẫn tiếp tục mua ròng nhẹ trên hai sàn.

Áp lực bán khá mạnh ở phiên thứ sáu tuần vừa qua đã ảnh hưởng tương đối lớn đến phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm nay. Sau phiên buổi sáng thị truờng phá nguỡng cản 595, áp lực bán tháo để cân bằng margin của nhóm nhà đầu tư mua vào tại thời điểm VN-Index 600 điểm làm thị truờng giảm sâu và rộng hơn. Tuy nhiên, phiên giảm điểm mạnh này đã đuợc dự báo bởi hầu hết các nhà quan sát thị truờng.

Các thông tin hầu hết đã đuợc phản ánh vào giá, các trụ đỡ thị truờng trong tuần truớc cũng mất dần lực đẩy và tâm lý buớc vào tháng 7 Âm lịch (tháng không thuận lời cho đầu tư) cũng góp phần vào phiên giảm mạnh mẽ đầu tuần. SHBS đã khuyến nghị NĐT duy trì trạng thái danh mục cân bằng và hạn chế mua mới trong vùng 600 điểm. Các phiên điều chỉnh này có thể tạo cơ hội giải ngân do chúng tôi đánh giá thị truờng sẽ không giảm điểm quá sâu. Trong ngắn hạn, SHBS khuyến nghị NĐT tránh hành động bán tháo cổ phiếu, nhà đầu tư dài hạn có thể mở vị thế mua vào những mã cơ bản tốt khi đã rơi về giá mục tiêu hấp dẫn cho trung và dài hạn. Theo thống kê mà SHBS đã nêu trong nhiều bản tin trước đây: trong thời gian tháng 6 cho tới tháng 8 , thông thường thị trường ít có biến động nhiều, bởi đây là thời gian thiếu vắng thông tin vĩ mô hỗ trợ. Hiện tại xu hướng vẫn là tăng giá, và thị trường có thể tích lũy trở lại trong một vài phiên nữa. NĐT có thể chú ý tới các mã cổ phiếu mà SHBS thường theo dõi tiêu biểu như: HPG, PGS, SJS, PVS, PVD…

Chứng khoán Maritimebank-MSBS: Nhà đầu tư nên thực hiện đưa tỷ lệ danh mục về mức an toàn

Kịch bản thị trường điều chỉnh mạnh diễn ra ngay trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi chỉ số VN-index tiếp tục thất bại trong việc chinh phục mốc 600 điểm. Chỉ số VN-index lao dốc mất mốc 590 điểm trong khi chỉ số HNX-index sau khi không giữ được mốc 80 điểm cũng giảm điểm khá. Phiên giao dịch ATC cuối tuần trước gây ra ảnh hưởng tương đối tới tâm lý thị trường khiến áp lực bán tăng cao ngay khi thị trường mở cửa trong phiên giao dịch hôm nay.

Với diễn biến từ phiên giao dịch hôm nay, chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày mai thị trường vẫn sẽ giảm điểm. Chỉ số VN-index vẫn có thể giảm điểm ngay đầu phiên, nhiều khả năng quay về mốc 585 điểm sau đó hồi phục trở lại. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên thực hiện đưa tỷ lệ danh mục về mức an toàn, bán ra những cổ phiếu yếu kém mang tính đầu cơ tuy nhiên vẫn có thể xem xét giữ lại những cổ phiếu cơ bản tốt.

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Mua khi nhận thấy tín hiệu suy yếu của lực bán

 

VNINDEX có một phiên giảm điểm mạnh trong đó giá liên tục phá hỗ trợ 595 và 590 điểm. Một phiên giao dịch có biên độ rộng và giá biến độngnhanh thường theo sau bởi một nhịp nghỉ ngơi. Hơn nữa, số lượng cổ phiếu giảm giá sàn Tp. HCM đã gần chạm tới mức cao nhất trong quá khứ và điều này khó có thể lặp lại trong phiên giao dịch tiếp theo. Như vậy chúng tôi cho rằng trong phiên giao dịch ngày 29/7 thị trường sẽ có nhiều sắc xanh hơn và VNINDEX có thể phục hồi nhẹ.

Con số 400 cổ phiếu giảm giá trong cùng một ngày thường chỉ xuất hiện trong những sóng điều chỉnh mạnh kéo dài nhiều phiên. Thị trường đang có rủi ro mở rộng sóng điều chỉnh khiến người mua ở vào vị thế rủi ro nếu chỉ đơn thuần phán đoán hỗ trợ.

Chiến lược phù hợp là mua khi nhận thấy tín hiệu suy yếu của lực bán. Việc phán đoán ngưỡng hỗ trợ tiếp theo cần kết hợp với quan sát sức cầu, số lượng cổ phiếu tăng giá so với giảm giá để đánh giá mức độ tin cậy của hỗ trợ đó.

 

Thanh Hiên

 

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận

  Phân tích thị trường khác

  Thị trường đảo chiều giảm trở lại về cuối phiên chủ yếu là do...
  SHBS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhưng do thị...
  Với điều kiện thị trường hiện tại, MSBS khuyến nghị nhà đầu tư...
  Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể xem xét mở vị thế tại các mã midcap và...
  Mặc dù thị trường có thể tiếp tục tăng trong tuần này nhưng BSC giữ...
  Với diễn biến thị trường hiện tại, MSBS khuyến nghị nhà đầu tư...
  Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường tại những...
  Đây không phải là thời điểm thích hợp cho những giao dịch đầu cơ....
  Với tâm lý tích cực của nhà đầu tư trên thị trường, chỉ số...
  Nếu vùng 573-575 điểm chưa bị xuyên thủng, cơ hội phục hồi nhẹ trở...