Nhận định thị trường ngày 12/12: "Chưa thể sớm thoát khỏi kênh giảm điểm"

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
FPTS   X  
KIS   X  
BSC   X  

Nhiều mã đã quay trở lại vùng mua hấp dẫn cho danh mục trung và dài hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nguyên nhân sự giảm điểm mạnh của các mã ngành dầu khi sau khi đã phục hồi tốt phiên hôm qua đến từ diễn biến giảm mạnh của giá dầu thế giới, cụ thể giá dầu Brent giảm 3,9% trong khi dầu WTI giảm 4,5% trong phiên giao dịch ngày 11/12 trước việc OPEC hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới năm 2015. Mặc dù dòng dầu khí kéo cả hai chỉ số giảm điểm sâu ngay đầu phiên nhưng dòng tiền bắt đáy hoạt động tích cực đã giúp thị trường lấy lại phần nào số điểm đã mất ngay sau đó. Tuy vậy, đà hồi phục của thị trường nhanh chóng chấm dứt trước áp lực bán chốt lời gia tăng tại các vùng giá cao. Diễn biến này cho thấy chiến lược đầu tư lướt sóng, quay vòng cho danh mục ngắn hạn hiện đang chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, thanh khoản trên cả hai sàn giảm mạnh là tín hiệu cho thấy áp lực bán không còn quyết liệt như vài phiên gần đây, mở ra cơ hội hồi phục cho thị trường trong các phiên sắp tới.

Sau một nhịp giảm sâu của thị trường, nhiều mã đã quay trở lại vùng mua hấp dẫn cho danh mục trung và dài hạn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân cho danh mục này với mục tiêu là các mã được hưởng lợi từ chính sách như ngành bất động sản hay từ diễn biến giảm của giá dầu như vận tải, cao su, săm lốp, nhựa…

Thị trường sẽ sớm có cơ hội để tạo lập trạng thái cân bằng tạm thời

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhìn chung, FPTS cho rằng thị trường sẽ sớm có cơ hội để tạo lập trạng thái cân bằng tạm thời và cải thiện dần niềm tin cho nhà đầu tư, tuy nhiên tâm lý bi quan ngắn hạn và rủi ro về diễn biến giá của nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn sẽ là yếu tố có khả năng gây khó khăn cho thị trường ở phiên giao dịch cuối tuần.

Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, chờ xem phản ứng tiếp theo của thị trường và khối ngoại, việc hạn chế bắt đáy và giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục sẽ tiếp tục được khuyến nghị.

Thị trường chưa thể sớm thoát khỏi kênh giảm điểm

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Trước xu hướng giảm mạnh của thị trường, tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn khi dòng tiền bắt đáy suy yếu nghiêm trọng bất chấp định giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn. Với phiên giảm khá mạnh ngày hôm nay, KIS cho rằng thị trường chưa thể sớm thoát khỏi kênh giảm điểm trước áp lực cắt lỗ gia tăng, đặc biệt ở nhóm dầu khí. KIS khuyến nghị nhà đầu tư T+ ưu tiên vị thế nắm giữ tiền mặt nhằm giảm thiểu rủi ro.

Tiếp tục giằng co mạnh quanh mốc 550 – 555

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Phiên giảm điểm hôm nay gần như xóa đi nỗ lực hồi phục của các cổ phiếu trong phiên hôm qua. Điều BSC lo ngại là, thị trường đã không có nỗ lực hồi phục nào vào cuối phiên khi đóng cửa ở mức giá khá thấp trong ngày do áp lực bán mạnh. Không loại trừ khả năng, thị trường chung sẽ tiếp tục giằng co mạnh quanh mốc 550 – 555 trong phiên ngày mai trước khi phục hồi kỹ thuật mạnh mẽ trong những phiên tới.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm và cầm nhiều tiền mặt có thể tận dụng nhịp giảm điểm mạnh để mở vị thế mua bắt đáy để thăm dò. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục dừng mua và quan sát thêm trong bối cảnh biến động trên thị trường vẫn đang khá lớn. Lưu ý chung là tỷ trọng cổ phiếu nên ở mức thấp để tránh áp lực giảm giá ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Bình Minh - NDH

Bình luận

  Phân tích thị trường khác

  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Mặc dù lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường, BSC...
  Thời gian tới, hoạt động lướt sóng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi...
  VCSC vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ...
  Đà phục hồi của hai chỉ số đang đối diện với nhiều thách thức do...
  Giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng sau đó phục hồi về...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Thị trường dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực trong những...
  Nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...