Sacombank “phả hơi nóng” vào ngôi đầu của MB

Cập nhật các vị trí trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam...

Sacombank “phả hơi nóng” vào ngôi đầu của MB

Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2014 của top 5 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam (đơn vị: tỷ đồng).

Thùy Duyên

Top 5 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam (không tính khối có tỷ lệ sở hữu nhà nước chi phối) vừa lần lượt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014.

Nhóm 5 thành viên này gồm: Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Á châu (ACB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Tương tự như diễn biến thể hiện trong 6 tháng đầu năm, khối này vẫn giữ các nét chính trong quý 3 và lũy kế 9 tháng theo so sánh nhóm.

Cụ thể, MB tiếp tục dẫn đầu về con số tuyệt đối lợi nhuận, Sacombank áp sát, Techcombank thể hiện sự trở lại rõ hơn, ACB vẫn còn nhiều khó khăn so với vị thế trong quá khứ và cú rơi tại Eximbank vẫn còn.

Về lợi nhuận trước thuế, sau khi bật lên từ năm 2012, đến nay MB vẫn ở vị trí dẫn đầu top 5 này về con số tuyệt đối, đạt 2.425 tỷ đồng trước thuế. Tuy nhiên, vị trí này đã mong manh hơn khi Sacombank đã thực sự áp sát với con số 2.402 tỷ đồng.

Sự áp sát đó cũng thể hiện rõ ở quy mô tổng tài sản, và đây cũng là hai ngân hàng thương mại dẫn đầu khối về chỉ tiêu này. Đến cuối tháng 9/2014, tổng tài sản của MB là 188.595 tỷ đồng, của Sacombank là 186.633 tỷ đồng.

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không phản ánh cụ thể về hiệu quả kinh doanh, song ở MB đã cho thấy sự chậm lại khi 9 tháng chỉ tăng trưởng được 5,3%, còn Sacombank vẫn có mức khá cao với 12,6%.

Về nợ xấu, Sacombank trở nên nổi bật, là thành viên quản lý chất lượng nợ tốt nhất (theo như sổ sách báo cáo), khi giảm được từ 1,46% đầu năm xuống chỉ còn 0,98% - thấp nhất trong nhóm; trong khi MB vẫn khá khó khăn ở chỉ tiêu này với 3,06%.

Đứng thứ 3 trong nhóm theo con số tuyệt đối của lợi nhuận trước thuế, 9 tháng đầu năm nay tiếp tục ghi nhận nỗ lực trở lại của Techcombank. Ngân hàng này đã đạt 1.163 tỷ đồng, hoàn thành 98,5% mục tiêu cả năm. Tuy nhiên, khoảng cách với hai thành viên dẫn đầu vẫn còn rất lớn.

Về quy mô tổng tài sản, Techcombank cũng bám khá sát MB và Sacombank khi tăng thêm 7,5% sau 9 tháng và đạt 170.768 tỷ đồng. Thành viên này cũng đã giảm được nợ xấu về dưới mốc 3%, ở mức 2,96%.

Với ACB, khó khăn vẫn còn đó khi lợi nhuận giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 1.071 tỷ đồng trước thuế lũy kế 9 tháng. Quy mô tổng tài sản của thành viên này đứng thứ 3 trong nhóm, với 179.381 tỷ đồng sau khi tăng thêm 7,67%. Nợ xấu của ACB không nhiều thay đổi so với đầu năm, ở mức 3,07%.

Đứng cuối cùng trong top 5 này, cú rơi trong 6 tháng đầu năm tại Eximbank vẫn còn níu kéo ở các chỉ tiêu chính. So với cuối năm 2013, tín dụng vẫn giảm 3,94%; tổng tài sản đã gượng trở lại với 141.132 tỷ đồng nhưng vẫn giảm 17%.

Không nhiều cách biệt so với hai thành viên đứng trước là Techcombank và ACB, nhưng Eximbank tiếp tục rời xa khả năng tạo lãi từng ấn tượng những năm 2009 - 2012, khi 9 tháng 2014 lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 946,77 tỷ đồng (giảm 18,2% so với cùng kỳ 2013). Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu đã ở mức 3,35% so với mức 1,98% đầu năm.

Còn lại, quý cuối cùng của năm 2014 theo thông lệ là mùa cao điểm kinh doanh, nhưng cũng là lúc hạch toán tổng thể hơn về lợi nhuận, trích lập dự phòng và nợ xấu… Với so sánh trên, các vị trí trong top 5 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu vẫn có thể thay đổi chỉ trong 3 tháng, nhất là khi Sacombank đã áp rất sát MB về lợi nhuận và khoảng cách giữa 3 thành viên còn lại cũng không quá lớn.

Bình luận

  Doanh nhân khác

  5 ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam không còn tất cả cùng tiến và...
  Hai giao dịch dự kiến đồng thời thực hiện từ ngày 12/11 đến ngày...
  Số liệu thống kê chi tiết của Vietstock về quy mô cho vay ký quỹ (margin)...
  ANZ cho rằng, lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện để NHNN nới...
  Chủ tịch VAMC khẳng định "mua nợ không phải để cất kho" sau khi có...
  Một báo cáo của Edmond de Rothschild mới đây cho biết hiệu suất của 17...
  Mặc dù đa số ngân hàng TMCP có vốn nhà nước cũng như NHTM cổ phần...
  Hợp sức để nâng cao chất lượng quản trị ngân hàng...
  Với tỷ lệ cổ tức 7%, ngân hàng Quân đội phải chi khoảng 811 tỷ...
  Kiếm tiền luôn là một nghĩa vụ không thể thoái thác, một nhu cầu lớn...