Ngành BĐS, Xây dựng, gạch men... vẫn khả quan trong quý II

Về phía các ngành kém khả quan, BSC vẫn duy trì nhận định này với ngành Cao su tự nhiên, Vận tải biển, Thủy sản và Dầu khí.

Công ty Cổ phần Chứng khoán NH Đầu tư & Phát triển VN (BSC)vừa công bố báo cáo triển vọng ngành quý II/2016, trong đó, BSC đưa ra năm chủ đề cập nhật đối với triển vọng quý II và cả năm 2016.

“Thứ nhất, Bất động sản ấm trở lại, thanh khoản tăng”

Thị trường bất động sản trong quý I đã phản ánh được kỳ vọng của BSC khi cho rằng 2016 là năm đi ngang ổn định với mặt bằng mới, thay vì kỳ vọng sự tăng trưởng tương tự.

Quý hai trở đi, tác động lớn nhất sẽ đến từ dự thảo sửa đổi TT36, khiến dòng tiền cho BĐS hạn chế khiến mức độ phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh hơn. Những doanh nghiệp hưởng lợi sẽ thuộc về nhóm có quỹ đất lớn, tình hình tài chính lành mạnh.

Ngay cả khi thị trường BĐS giảm độ nóng, thì nhóm các ngành downstream của của BĐS vẫn đang và sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng tốt như kỳ vọng BSC: Xây dựng, vật liệu (thép, xi măng, đá, nhựa xây dựng), nội thất (gạch, gạch lát , gỗ, bóng điện, dây điện,…).

“Thứ hai, Các hiệp định thương mại tự do (FTA)”. Với việc ký kết TPP vào tháng 3, xu thế mở nền kinh tế của Việt Nam là tất yếu

Trong số nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi cảng biển suy giảm trong quý 1 nhưng BSC cho rằng đây là quá trình điều chỉnh thông thường sau giai đoạn tăng mạnh vào cuối năm 2015.

Với mức P/E Forward thấp hơn 10, đây vẫn đang là nhóm ngành hấp dẫn với hoaṭ động ổn định, tiềm năng tăng trưởng lớn khi một số hiệp định bắt đầu có hiệu lực từ năm 2016.

Một số nhóm ngành trước đây lo ngại cạnh tranh tăng maṇ h do tać động của FTA, thì phần nào đã được giảm nhẹ nhờ các chính sách trong nước như Dược phẩm (luật Dược mới), thép (chính sách tự vệ trước thép Trung Quốc). Thêm vào đó khi xu hướng giá cổ phiếu giảm khiến mức độ định giá của các ngành này đã hấp dẫn trở lại đối với NĐT, dẫn đến sự phục hồi của nhóm này trong quý I và có thể tiếp diễn trong quý II/2016.

“Thứ ba, mặt bằng giá nguyên vật liệu ở mức thấp”

Quý II là khoảng thời gian khá cân bằng với nhiều thông tin Vĩ mô trong nước và quốc tế rõ ràng hơn, khiến mặt bằng giá nguyên liệu cũng ổn định hơn so với quý IV/2016 và quý I/2016. Do vậy BSC cho rằng mức độ phục hồi của các nhóm cổ phiếu nguyên liệu sẽ giảm dần. Lưu ý rằng rủi ro dư cung và nhu cầu suy giảm từ Trung Quốc vẫn chưa bị loại bỏ.

“Thứ tư, nhóm cổ phiếu thoái vốn hoặc hết room”

Nhà đầu tư cần lưu ý về thoái vốn nhà nước và mở room cho NĐT NN. Quý I mang đến nhiều cơ hội sẽ từ các cổ phiếu có sự chuyển giao sở hữu góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng tài sản và kết quả kinh doanh.

Nhóm cổ phiếu thoái vốn và mở room cho NĐNN có mức tăng mạnh và outperform so với thị trường như C32, KSB và EVE, VNM, MBB, KMR...

BSC cho rằng xu hướng thoái vốn của Nhà nước và các doanh nghiệp có ngành nghề không bị hạn chế xin nới room cho Nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục mang đến cơ hội cho quý II và đến cuối năm 2016. Bên cạnh các công ty SCIC thoái vốn, BSC cho rằng nhà đầu tư có thể quan tâm sang hoạt động hoái vốn của các tổng công ty khác (VCG, Lilama, Tổng công ty Sông Đà Vinalines,..), các Công ty trực thuộc UBND cać tỉnh, các bộ chủ quản.

"Thứ năm, các cổ phiếu cơ bản, cổ tức cao đều đặn, beta thấp có thể tiếp tục là điểm đến của dòng tiền"

Diễn biến trong Quý I phản ánh kỳ vọng “Trong điều kiện thị trường có những biến động mạnh và tương đối khó khăn (dự báo sẽ diễn ra cuối mỗi quý và cuối năm 2016) trong việc tìm kiếm lợi nhuận, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tìm đến những cổ phiếu có tính phòng thủ cao”.

Các cổ phiếu có tính chất phòng thủ cao như nhiệt điện (BTP, NT2), các cổ phiếu dược (DMC, DHG) đều có mức tăng mạnh so với thị trường. Thêm vào đó dòng tiền tiếp tục tìm kiếm các mã cổ phiếu cơ bản, cổ tức cao, beta thấp như nhóm Nhựa (BMP, NTP, RDP), Săm lốp (DRC, CSM), hóa chất (CSV).

Do năm 2016 BSC vẫn đánh giá còn tiềm ẩn nhiều biến động, nhóm các cổ phiếu beta thấp tiếp tục đươc kỳ vọng sẽ là nơi trú ẩn dòng tiền tốt, Cơ hội đầu tư hạn chế khiến Nhà đầu tư bắt đầu hạ tiêu chuẩn và tiến dần sang thị trường Upcom, khai thác thêm nhiều nhóm cổ phiếu có KQKD tốt, và triển vọng khả quan trong năm 2016 như: VGC, SWC… xu hướng này đã diễn ra như kỳ vọng, và khả năng sẽ tiếp tục trong III quý cuối năm, đón chờ nhiều cổ phiếu lớn niêm yết, khiến vai trò của Upcom tăng lên đáng kể .

Nhận định Triển vọng Ngành Quý II và cả năm 2016

BSC vẫn duy trì đánh giá khả quan với 09 ngành: Bất động sản, Xây dựng, gạch men, Công nghệ,̣ Cảng biển, Dệt may, Điện, Sữa và Phân bón. Trong đó ngành BSC ưa thích nhất vể mặt cơ bản vẫn là CNTT và Cảng biển, về mặt quy mô thị trường là BĐS.

Nhóm cổ phiếu BĐS vẫn cần lưu ý tác động trong trường hợp TT36 sửa đổi, các nhóm cổ phiếu khác như Vật liệu xây dựng, dệt may, điện , sữa và phân bón vẫn tiếp tục được kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ khả quan hơn thị trường chung.

BSC đánh giá trung lập với các ngành: Nhựa, Thép, Mía đường, Săm lốp, Xi măng, Ô tô, Bảo hiểm và Ngân hàng. BSC cũng nâng triển vọng từ Kém khả quan lên Trung lập đối với ngành Dược.

Trong quý I, ngoại trừ nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa (thép, mía đường, săm lốp) các nhóm cổ phiếu khác đều biến động trong biên độ hẹp hoặc giảm điểm, mức độ phân hóa mạnh và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận không nhiều (oto, bảo hiểm và ngân hàng). Từ quý II đến hết 2016, BSC vẫn cho rằng triển vọng chung của nhóm này đan xen tốt và xấu, nên cơ hội nếu có sẽ không đến với toàn bộ cổ phiếu thuộc ngành, mà cần cân nhắc đến từng cổ phiếu riêng biệt.

Về phía các ngành kém khả quan, BSC vẫn duy trì nhận định này với ngành Cao su tự nhiên, Vận tải biển, Thủy sản và Dầu khí. Như BSC đã đề cập phía trên, việc thị trường hàng hóa phục hồi đã khiến nhóm ngành trên có diễn biến tích cực, nhưng BSC cho rằng sự phục hồi này chỉ mang tính chất ngắn hạn và vẫn duy trì quan điểm thận trọng.

Quý II đến hết năm 2016, cơ hội với nhóm này chỉ đến khi có tác động đột biến của cung cầu hay diễn biến giá thế giới. Trong trường hợp không có thêm nhiều thông tin thực sự có ý nghiã, kết quả kinh doanh của nhóm này tiếp tục suy giảm so với 2015.

 

Binh An - NDH

Bình luận

  Tin vĩ mô khác

  Có mặt tại Tp.HCM trước ngày diễn ra “Access day”...
  Gạt bỏ những vấn đề liên quan đến giá cổ phiếu. Ông Dương cho...
  (ĐTCK) Đừng trách nhà đầu tư chỉ thích "lướt sóng". Đây là vấn đề...
  Việc nâng cổ tức và mua lại cổ phiếu thay vì tái đầu tư mở rộng...
  Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, nhiệm...
  Việt Nam có thêm 80 triệu phú chứng khoán...
  Hãy tự xác định điều mình muốn, mục tiêu của chính mình; được làm...
  Hầu hết những bài trả lời phỏng vấn, hội thảo, chủ tịch FPT đều...
  50 doanh nghiệp lọt vào danh sách những “công ty niêm yết tốt nhất năm...
  Cực kỳ kín tiếng, nhưng vô cùng nổi tiếng. Hẳn nhiên rồi, vì ông là...