Chiến lược đầu tư 2019 theo quan điểm VIC

 

Năm 2019 Việt Nam được dự báo vẫn là điểm đến hấp dẫn của các dòng vốn đầu tư do tình hình lạm phát được kiểm soát, tình hình chính trị có mức độ ổn định và GDP vẫn được duy trì khoảng 6.5% - 6.8%. Trong năm nay tôi kỳ vọng thị trường sẽ chuyển biến tích cực hơn như việc thoái vốn các doanh nghiệp lớn như Viglacera, VEA và rất nhiều các doanh nghiệp khác (2018 quá trình này diễn ra chậm so với kế hoạch đặt ra), định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại khá rẻ so với các thị trường chứng khoán trong khu vực, làn sóng tạo sóng cho quá trình nâng hạng chứng khoán Việt Nam được dự kiến xảy ra vào năm 2020, quá trình phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng tác động tích cực lên thị trường cổ phiếu, việc ký kết thành công CPTPP sẽ tạo thuận lợi cho một số doanh nghiệp thủy sản, dệt may...

Bên cạnh những mặt tích cực còn có những rủi ro như căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung kéo dài khó dự đoán, FED dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất ít nhất hai lần trong năm 2019, tình hình suy giảm kinh tế toàn cầu là điều đáng quan ngại, biến động chính trị của khối đồng minh Châu Âu, tình hình kinh tế Trung Quốc diễn biến phức tạp, giá dầu diễn biến phức tạp...

Nhìn chung, năm 2019 kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều thách thức lớn trước mắt. Tuy nhiên, theo quan điểm VIC kinh tế chúng ta sẽ đạt được những thành quả đáng mong đợi. VIC dự báo các chỉ tiêu vĩ mô năm 2019 như sau:

 1. GDP 2019 tăng trưởng khoảng 6.5% đến 6.8%, trong năm nay VIC dự báo chính phủ sẽ kích thích nền kinh tế bằng việc sử dụng chính sách tiền tệ hơn là chính sách tài khóa.
 2. Tình hình lạm phát dự báo vẫn được kiểm soát tốt với dự kiến khoảng <4.5% trong năm 2019
 3. Tình hình lãi suất năm 2019 dự báo ổn định và chỉ biến động tăng trong biên độ 0,5%-1% so với tình hình như cuối năm 2018
 4. Dự trữ ngoại hối năm 2019 tiếp tục dồi dào hơn 70 tỷ USD giúp Ngân hàng nhà nước linh động trong việc bình ổn thị trường ngoại hối. Năm 2019 dự báo mức giảm giá VND khoảng 2.5%-3%%
 5. Tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%-15%

Bảng trên gồm 13 nhóm ngành với 31 doanh nghiệp theo quan điểm VIC sẽ có rất nhiều cơ hội  trong năm 2019. Đây là các doanh nghiệp tuyệt vời do hội tụ một số yếu tố tích cực sau:

 1. Sản phẩm được tiêu dùng tin cậy nên chúng ta có thể tự hào khi sỡ hữu các doanh nghiệp này
 2. Mỗi doanh nghiệp đều có lợi thế cạnh tranh rất lớn trong ngành như lợi thế về thương hiệu mạnh, sản phẩm chất lượng, quy mô lớn, chi phí nguyên vật liệu giá rẻ…Nhìn chung các doanh nghiệp này luôn có lợi thế cạnh tranh rất bền vững trong ngành.
 3. Ban lãnh đạo: ở mỗi doanh nghiệp ban lãnh đạo đều là những người xuất sắc, đáng cho chúng ta tin cậy khi đầu tư.
 4. Trong 31 doanh nghiệp trên, nhiều cổ phiếu sẽ biến động rất lớn trong năm 2018, vì vậy nhà đầu tư nên nhận biết đâu là giá trị hợp lý của mỗi cổ phiếu từ đó có những quyết định đúng đắn nhất.
 5. Thời điểm mua bán hợp lý luôn thách thức mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, VIC cho rằng đây là lợi thế lớn đối với VIC.

Định hướng quan điểm đầu tư là điều rất quan trọng, quan điểm phải nhất quán, phù hợp với triết lý đầu tư để từ đó ra kế hoạch thực hiện cho cả năm. Vì vậy, tôi rất mong muốn quý khách hàng năm 2019 hợp tác với VIC một cách mạnh mẽ hơn nữa, thành công và may mắn sẽ đến với quí vị trong năm 2019.

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC

 

Tài liệu download

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Vừa qua thật vinh dự và rất vui khi tôi được tập thể công ty...
  Ở đây tôi muốn chia sẻ đến quí khách hàng ba vấn đề: Khuyến nghị...
  Để trở thành một nhà môi giới chứng khoán chuyên nghiệp...
  Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp mới niêm yết như BHN, VOC, HVN, VSN,...
  Báo cáo cuối cùng VIC quan tâm là báo cáo lưu chuyển tiền tệ...
  Báo cáo thứ hai VIC quan tâm là Bảng cân đối kế toán...
  Rất nhiều người đã hỏi tôi như vậy và ngay cả nhiều đồng nghiệp...
  Năm 2017 Việt Nam được dự báo vẫn là điểm đến của các dòng vốn do...
  Báo cáo VIC quan tâm đầu tiên chính là Báo cáo kết quả kinh doanh...
  Kính gửi qúy khách hàng, đồng nghiệp và đại gia đình KIS Việt Nam