Biên độ an toàn (Margin of Safety)

Margin of Safety

Để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời khi mua cổ phiếu công ty là đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta bỏ 50 đồng để thu về 100 đồng. Đầu tiên chúng ta tính giá trị thực rồi sau đó đòi hỏi một biên độ an toàn về giá, bằng một nữa giá trị thực. Nếu chúng ta làm tốt quá trình định giá, cơ hội kiếm tiền là rất lớn. Tuy nhiên chúng ta không phải là một thiên tài về định giá nên chúng ta cần một biên độ an toàn khi mua cổ phiếu của công ty. MOS giúp bạn kiếm rất nhiều tiền và cũng giúp bạn tránh thua lỗ trong thị trường biến động mạnh

Khi mua bất kỳ cổ phiếu nào bạn phải xem xét trình tự bốn yếu tố: công ty bạn thích, lợi thế cạnh tranh của công ty đó, đội ngũ quản lý và biên độ an toàn trước. Bạn sẽ vi phạm triết lý VIC nếu bạn chỉ tìm kiếm MOS nếu bạn không xem xét ba yếu tố trên trước. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Tóm lại, mấu chốt là bạn phải xác định được giá trị thực của một cổ phiếu và mua với giá dưới giá trị thực. Hãy khám phá chân lý này luôn đúng qua thời gian

                                 “Giá của một công ty không phải lúc nào cũng bằng với giá trị của nó”

Đây là khái niệm mà chúng ta phải làm rõ, “giá của một công ty là mức thị trường xác định cho ngày hôm nay” nhưng “giá trị thể hiện cổ phiếu đó đáng giá thế nào”. Đôi khi giá của một sản phẩm nào đó thường không bằng với giá trị của nó. Ví dụ, khi bạn mua một chiếc đồng hồ bạn nên biết giá trị của nó trước khi bạn hỏi giá, nếu không bạn sẽ mua với giá lớn hơn gấp nhiều lần với giá trị thực của nó. Nếu chiếc đồng hồ có giá trị 100 USD nhưng nếu bạn mua được 50 USD, bạn là người mua hàng giỏi. Mua cổ phiếu của một công ty cũng vậy, nếu bạn biết được giá trị của công ty, bạn hãy chờ giá của cổ phiếu thấp hơn giá trị mà bạn mua, đừng bao giờ mua  khi giá cổ phiếu cao hơn giá trị của nó.

Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu một đối tác mà bạn phải hợp tác đó là “Ngài thị trường”. Ngài thị trường là người xác định giá hàng ngày. Đối tác của chúng ta là người có tâm trạng thay đổi thất thường, có lúc vui, có lúc buồn, lúc bi quan và lúc rất lạc quan. Chính vì tâm lý bất ổn của ngài thị trường mà giá hàng ngày luôn biến động. Thị trường có thể lạc quan thái quá mà báo giá quá cao và đôi khi thị trường bi quan thái quá nên báo giá quá thấp so với giá thị thực.

Rõ ràng, chúng ta có thể lợi dụng lợi thế từ sự bất câng bằng này, chúng ta sẽ mua khi thị trường hạ giá và bán khi chúng tăng giá.
Bí quyết kiếm tiền trên thị trường chứng khoán là biết giá trị của công ty đó, và lợi dụng sự bất ổn của thị trường để mua bán. Nếu thị trường báo giá thấp hơn giá trị của chúng thì chúng ta mua và ngược lại. Làm được điều này giúp chúng ta kiếm được rất nhiều tiền.

TÍNH GIÁ TRỊ THỰC

Chúng ta muốn mua cổ phiếu công ty với giá 50 USD trong khi giá trị của công ty đó là 100 USD. Vậy làm sao để xác định giá trị thực của công ty đó. Tôi sẽ hướng dẫn bạn tính giá trị của công ty, tôi chọn VNM vì hội tụ ba yếu tố theo VIC “công ty tôi yêu thích, VNM có lợi thế cạnh tranh lớn và có đội ngũ quản lý tuyệt vời”

Đây là vấn đề quan trọng, nó không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải tập trung. Để tìm giá trị thực, chúng ta cần bốn số liệu sau:

1. EPS hiện hành

2. Tỷ lệ tăng trưởng EPS tương lai

3. P/E dự đoán tương lai

4. Tỷ suất lợi nhuận cho mỗi khoản đầu tư

Mục tiêu chúng ta tính giá trị của VNM 10 năm tới là bao nhiêu, từ đó xác định giá trị hiện tại của nó. Chúng ta chỉ cần biết tỷ suất lợi nhuận tối thiểu có thể chấp nhận hàng năm (thông thường 15%/năm)

Tính tại thời điểm cuối năm 2013 VNM có 4 số liệu sau

- EPS là 7.479 vnd

- Tỷ lệ tương trưởng EPS tương lai qua 10 năm là 23%/Năm (chúng ta lấy mức khiêm tốn là 20%)

- P/E trong vòng 10 năm nữa là 20

- Tỷ xuất lợi nhuận cho khoản đầu tư này là 15%

Trên bảng trên có năm kết quả xác định giá trị của VNM, vì sao lại như vậy. Khi xác định giá theo triết lý VIC có hai biến làm ảnh hưởng đến việc xác định giá trị đó là EPS tương lai và PE tương lai. Để đảm bảo sự thận trọng và theo tôi là phù hợp, tôi chọn phương án 4. Điều này có nghĩa VNM hiện tại có giá trị 150.000 đ/cp.

Đối với nhà đầu tư theo VIC thì chúng ta không bao giờ mua VNM với giá trên 150.000 VND vì chúng rất rủi ro, để cho khoản đầu tư an toàn và hy vọng kiếm được tỷ suất lợi nhuận lớn thì bạn hãy kiên nhẫn mua VNM khi giá thấp hơn 150.000 vnd, càng thấp hơn nhiều bạn càng yên tâm sở hữu. Đối với tôi lúc này biên độ an toàn (MOS) về giá là 75.000 vnd/cp. VNM giá 75.000 vnd/cp bạn hãy mạnh dạn ra lệnh mua và chờ đợi điều kỳ diệu sẽ đến với bạn.

Thực tế, đối với những cổ phiếu tốt như VNM có rất nhiều nhà đầu tư tổ chức quân tâm, vì vậy giá của nó gần như lúc nào cũng tiến về gần với giá trị thực của nó. Lúc này chúng ta hãy kiên nhẫn, chờ đợi.

Đến đây, nếu các bạn chưa thực sự hiểu thì hãy tập làm quen với bài phân tích các công ty trong hạng mục “phân tích công ty” của tôi. Ở đó có rất nhiều bài phân tích công ty mà theo tôi chúng rất đáng để chúng ta sở hữu. Bạn hãy dần dần khám phá và chia sẻ quan điểm của mình

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC