Công ty ý nghĩa (Meaning)

MUA CÔNG TY CHỨ KHÔNG MUA CỔ PHIẾU

Nếu chúng ta mua công ty theo lối suy nghĩ là chủ sở hữu công ty chứ không phải là những tay đầu cơ cổ phiếu, thì trước khi quyết định mua chúng ta nên xem xét đâu là ngành nghề mà chúng ta am hiểu nhất, đâu là công ty chúng ta ưu thích. Khi đầu tư vào công ty nào đồng nghĩa với việc chúng ta ủng hộ công việc kinh doanh của công ty đó, bất kể đó là lĩnh vực gì. Ví dụ, nếu mua VNM, chúng ta ngầm khẳng đinh rằng luôn ủng hộ công ty, luôn muốn công ty phát triển mạnh mẽ, hay nếu như mua DHG đồng nghĩa chúng ta ủng hộ công ty đó. Ngược lại nếu chúng ta đầu tư vào các công ty khai thác tài nguyên làm ô nhiễm môi trường, các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề bị pháp luật cấm thì đồng nghĩa với việc chúng ta ủng hộ với việc làm đó. 

Tôi muốn tự hào khi mua công ty mà mình thích, VNM, DHG, CTD là một trong số đó. Còn nếu mua một công ty làm ảnh hưởng đến xã hội, lãnh đạo không quan tâm đến khách hàng, đối xử tệ với nhân viên và làm ảnh hưởng xấu đến cổ đông, thì chúng ta ngầm ủng hộ hành động đó. Rất nhiều người có thể chấp nhận hành động đó, nhưng điều quan trọng là khi sở hữu cái gì bạn thích bạn có thể tự hào khi nói nó là của mình.

Đầu tư theo VIC cho phép xác định được đâu là công ty tốt hay xấu và giúp bạn đầu tư đúng đắn. Đầu tư là một trong những việc mang tính đạo đức và quan trọng nhất chúng ta có thể làm. Vì vậy khi đầu tư chúng ta nên thận trọng phân bổ vốn vào những công ty tạo ra giá trị cho xã hội và phê phán những gì xấu xa ảnh hưởng đến lợi ích chung. Hãy nghĩ việc đầu tư tiền của bạn giống như việc gieo trồng hạt giống, chúng ta gieo gì thì sẽ gặt nấy.

Hãy đầu tư vào những gì chúng ta am hiểu, nếu chúng ta mua một công ty mà chúng ta không am hiểu thì chắc chắn chúng ta không thể dự đoán được tương lai của công ty. Nếu không dự đoán được tương lai công ty như thế nào, thì làm sao có thể tính toán được giá trị của công ty. Vì vậy, chúng ta nên khám phá những công ty mà chúng ta am hiểu sâu sắc nhất.

Bạn có thể băn khoăn tự hỏi mình phải thực sự hiểu công ty đến mức độ nào? Thực sự không cần nhiều lắm. Khi mua công ty nào bạn cảm thấy tự tin, thoải mái và yên tâm là được, bạn không cần phải biết chi tiết hoạt động của công ty như marketing, kênh vận chuyển, nhân sự…

Tóm lại: khi mua một công ty có ý nghĩa với bạn, bạn phải hiểu rõ công ty đang kinh doanh gì và hoạt động như thế nào. Bạn cảm thấy yên tâm, thoải mái và rất tự hào khi sở hữu chúng.

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC