Mua và Bán (Buy and Sell)

MUA VÀ BÁN

Khi chúng ta tìm được doanh nghiệp hội tụ đủ bốn yếu tố theo triết lý VIC: công ty ý nghĩa, lợi thế cạnh tranh, ban lãnh đạo tuyệt vời và có biên an toàn cao. Câu hỏi đặt ra là “liệu chúng ta có mắc sai lầm, liệu giá cổ phiếu có giảm khi ta mua không? Điều này hoàn toàn có thể. Chúng ta không thể hy vọng giá ngừng giảm hoặc cầu nguyện có ai đó cứu giá vvv…Trong trường hợp này cần phải có giải pháp cho vấn đề này.

Giải pháp thứ 1: Phớt lờ khi đã lỡ mua giá cao

Bạn mua công ty bạn cho là bạn am hiểu, có lợi thế cạnh tranh, lãnh đạo tốt và biết được giá trị thực. Nhưng khi bạn mua, giá cổ phiếu cứ giảm ngày qua ngày và bạn chọn phương án là phớt lờ. Trong suy nghĩ của bạn xuất hiện “khi nào tôi chưa bán cổ phiếu đi thì tôi chưa lỗ”, nhưng thực sự là bạn đang lỗ. Đây là lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bạn nên nhận ra sự sai lầm này càng sớm càng tốt
Vì vậy, chúng ta không thể giả vờ rằng chúng ta chưa mất tiền khi cổ phiếu của chúng ta mua vào liên tục mất giá. Để mất tiền, dù trong ngắn hạn cũng có nghĩa là bạn đã vi phạm triết lý VIC. Chính vì vậy, chúng ta phải tìm ra giải pháp chứ không phải ngồi đó giả vờ như không có chuyện gì xảy ra

Giải pháp thứ 2: Bù lỗ hay còn gọi là bình quân giá khi giảm

Khác với giải pháp 1, bình quân giá là giải pháp thường được mọi nhà đầu tư thận trọng sử dụng. Họ chia nhỏ vốn ra thành nhiều phần, mua dần dần khi giá xuống và hy vọng có sự đảo chiều tăng giá. Nếu bạn có thể áp dụng thông thạo thì đây là một thủ thuật rất tốt. Tuy nhiên không may khi bạn mua hết tiền mà giá vẫn giảm thì sao? Lúc này theo VIC bạn phải thực hiện công việc mua bằng cách “ làm đúng ngay từ đầu”.

Giải pháp thứ 3: Giảm thiểu rủi ro mất tiền ngay từ đầu

Một câu hỏi mà tôi rất thích hỏi nhà đầu tư là “ điều gì làm cho cổ phiếu tăng giá?”. Có người cho rằng vì lãi suất giảm, vĩ mô đang tốt lên, doanh nghiệp được ngân hàng bơm tín dụng, hoặc vì doanh nghiệp có lãnh đạo tuyệt vời, hoặc vì kinh tế thế giới đang tốt lên, hoặc có hàng trăm ngàn lý do khác nhưng thực tế không phải vậy

Giá cổ phiếu tăng vì một lý do duy nhất “có nhiều người muốn mua hơn là muốn bán”. Bạn hãy suy nghĩ kỹ lại xem, đây là lý do trực tiếp ảnh hưởng đến việc cổ phiếu tăng giá. Nếu nhiều nhà đầu tư đổ tiền mạnh vào cổ phiếu nào thì cổ phiếu đó tăng giá, ngược lại họ rút tiền ra khỏi cổ phiếu nào thì cổ phiếu đó giảm giá.

Vì vậy, nếu chúng ta hiểu rõ điều này thì bằng cách nào đó chúng ta phải phát hiện ra khi nào nhà đầu tư đổ tiền mạnh vào một cổ phiếu nào đó, và khi nào họ rút tiền mạnh ra khỏi cổ phiếu đó. Đối với tôi, vấn đề này rất quan trọng

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang trên con đường phát triển mạnh mẽ, rất nhiều quỹ đang giải ngân hàng trăm tỷ vào các công ty mà họ cho là rất tiềm năng. Khi họ giải ngân, rất có khả năng giá của công ty sẽ tăng, và ngược lại khi họ rút vốn giá lập tức giảm.

Vấn đề ở đây rất hấp dẫn, nếu chúng ta sớm phát hiện ra điều này, chúng ta sẽ giải ngân trước các quĩ đầu tư và chờ đợi họ đẩy giá cổ phiếu lên. Lúc này chúng ta âm thầm chốt lời khi phát hiện dòng tiền đang rút khỏi công ty đó. 

Để làm tốt công việc này, bạn cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của các quĩ đầu tư và đặc biệt bạn phải tận dụng lợi thế của nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Nhiều quĩ đầu tư hiện nay rất lớn, họ có thể đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào một công ty, nhưng vì quá lớn nên khi họ giải ngân sẽ làm cho cổ phiếu đó tăng giá. Đây là điểm yếu của các quĩ mà bạn phải tận dụng. Bạn và tôi là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, điểm yếu là vốn ít, vì vậy hãy tận dụng lợi thế qui mô nhỏ. Quĩ đầu tư khi giải ngân vào một công ty nào đó, thông thường thì họ phải có kế hoạch mua hàng tháng, hàng quí hoặc thậm chí hàng năm, nhưng đối với chúng ta khi giải ngân chỉ cần một giây.

Ở đây, tôi muốn nói điều gì. Nếu các quĩ đầu tư thực hiện kế hoạch mua bán thì lập tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhưng chúng ta mua hoặc bán không ảnh hưởng gì đến sự biến động của giá. Điều này thể hiện rất rõ ở thị trường chứng khoán Việt Nam

Ví dụ, GAS được các quĩ đầu tư giải ngân liên tục từ khi mới lên sàn, khi họ giải ngân lập tức ảnh hưởng đến sự tăng giá của GAS. Nhưng khi chúng ta mua GAS, tôi nghĩ nó cũng chẳng bị ảnh hưởng gì lắm. Vì vậy, chúng ta phải có công cụ phát hiện ra được khi nào các quĩ mua vào và bán ra một cổ phiếu nào đó.

BỐN CÔNG CỤ (MA, MACD, RSI, DMI)

Tôi giả sử các bạn đã hiểu được ý nghĩa đơn thuần của bốn loại công cụ trên một cách đơn lẻ, ở đây tôi sử dụng bốn loại công cụ này để phát hiện khi nào tiền được bơm vào một cổ phiếu, và khi nào tiền được rút ra khỏi cổ phiếu đó. Tôi sẽ lấy một vài ví dụ điển hình

Tổng công ty khí Việt Nam (GAS)


Gas phát tín hiệu mua vào giữa tháng 12/2013.

- Đường giá đã vượt lện và cắt đường MA --> Mua

- Đường MACD cho dấu hiệu mua màu xanh --> Mua

- Đường RSI rơi vào trạng thái quá bán cho tín hiệu mua -->Mua

- Đường DMI tuy cho tín hiệu mua trước tháng 12/2013 nhưng gần đến giữa 12/2013 đã khẳng định xu hướng tăng --> Mua

Khi cả bốn đường đều báo hiệu cho bạn mua thì bạn phải thực hiện quyết định mua. Lúc này hệ thống đã phát hiện được dòng tiền đang được đổ mạnh vào cổ phiếu GAS. Nếu tiền đang được đổ mạnh vào GAS, giá cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng, và điều chúng ta cần làm là mua GAS và chờ đợi chốt lời khi đạt mức kỳ vọng.

Sự thực, khi mua tại thời điểm này với giá 66.000 – 67.000 vnd/cp, đến đầu tháng 5/2014 giá cổ phiếu GAS đạt gần 100.000 đ/cp. Chúng ta bán và chốt lời.

Công ty cổ phần FPT

FPT phát tín hiệu bán

- Đường MACD cho dấu hiệu bán gần cuối tháng 3/2014 --> Bán ra

- Đường RSI cho dấu hiệu bán ra đồng thời --> Bán ra

- Đường MA cho dấu hiệu bán ra mạnh sau đó --> Bán ra

- Đường DMI sau đó cũng phát tín hiệu bán ra --> Bán ra

Bốn công cụ đã báo tín hiệu dòng tiền đang được rút ra khỏi cổ phiếu FPT sau một thời gian FPT tăng mạnh. Lúc này chúng ta phải thực hiện bán FPT ngay khi có thể.

CHỈ RIÊNG CÁC CÔNG CỤ KHÔNG GIÚP BẠN KIẾM TIỀN

Ngày nay có rất nhiều nhà đầu tư đi theo trường phái kỹ thuật, hàng ngày họ mua bán dựa trên các biểu đồ, điều này là không xấu nhưng bạn phải hiểu một thực tế, nếu bạn chỉ dựa vào các công cụ kỹ thuật mà không nghiên cứu trước bốn yếu tố: “công ty ý nghĩa, lợi thế cạnh tranh, khả năng quản lý và xác định giá trị của doanh nghiệp”  thì bạn sẽ dẫn đến thất bại.

Nếu bạn bỏ qua bốn yếu tố và mua một cổ phiếu được định giá cao hơn giá trị nội tại của nó, giá cổ phiếu đó cuối cùng cũng sẽ tự điều chỉnh trở lại giá trị thực. Chính vì vậy những công cụ này chỉ hữu ích khi bạn mua cổ phiếu của công ty với mức giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Tóm lại: Cách kiếm tiền an toàn nhất là mua cổ phiếu khi giá thấp hơn giá trị của nó. Kết hợp với bộ công cụ để tìm điểm mua và bán. Làm được điều này tôi nghĩ khoản đầu tư của bạn gặp rất ít rủi ro và lợi nhuận sẽ đến

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC