Đánh giá lãnh đạo,bằng cách nào?

Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, thông thường nhà đầu tư chủ yếu phân tích các yếu tố cơ bản như tình hình tài chính doanh nghiệp, yếu tố ngành nghề, tính thanh khoản, tìm điểm mua bán mà quên đi một yếu tố theo tôi rất quan trọng đó là xem xét lãnh đạo của doanh nghiệp đó.

Là nhà đầu tư theo VIC, khi đầu tư vào doanh nghiệp nào đó tôi luôn chú trọng vào việc đánh giá lãnh đạo công ty có đáng tin hay không. Việc làm này giúp tôi tránh đầu tư vào những công ty có ban lãnh đạo có hành vi gian dối, những người luôn đề cao quyền lợi cá nhân. Ngày nay, chưa có một chuẩn mực đánh giá nào rõ ràng, tuy nhiên tôi sẽ đưa ra 5 yếu tố để nhà đầu tư có thể đánh giá lãnh đạo.

 1. Khiêm tốn và ý chí làm việc nhiệt tình: tôi cần một nhà lãnh đạo luôn khiêm tốn, họ là những người ít xuất hiện trước công chúng, họ ít khi phát biểu  gây sốc và họ có phong cách sống giản dị. Ngoài ra, đối với các nhà lãnh đạo này, họ làm việc vì lòng đam mê công việc, vì sự phát triển xã hội chứ không phải họ làm việc vì tiền tài danh vọng. Tóm lại, tôi cần một nhà lãnh đạo âm thầm làm những công việc bình thường nhưng luôn tạo ra những kết quả phi thường
 2. Năng lực quản lý: một nhà lãnh đạo tuyệt vời phải thể hiện được năng lực quản lý trong dài hạn. Họ có khả năng quản lý và phân bổ vốn đầu tư một cách hiệu quả trong khoảng thời gian rất dài
 3. Luôn hướng đến lợi ích các bên: tôi đánh giá rất cao những lãnh đạo luôn làm việc vì lợi ích chung của các bên liên quan. Những lãnh đạo này luôn hài hòa được lợi ích của khách hàng, của nhân viên và của cổ đông.
 4. Có tính định hướng cao: ở những con người này, họ thường hoạch định và định hướng rất rõ công ty sẽ đi về đâu, sẽ phát triển ra sao sau một khoảng thời gian dài
 5. Là người đi lên từ nội bộ: đây là yếu tố quan trọng để xem xét công ty có khả năng phát triển bền vững hay không? Những nhà lãnh đạo đi lên từ nội bộ luôn duy trì và phát huy tốt tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi và văn hóa của công ty hơn một lãnh đạo được đề bạt từ bên ngoài.

Tóm lại: Việc đánh giá lãnh đạo một doanh nghiệp không lúc nào là công việc dễ dàng vì chúng mang tính định tính hơn là định lượng. Tuy nhiên, nếu chúng ta chú ý đánh giá theo chuẩn trên thì khả năng đánh giá lãnh đạo sẽ tốt lên theo thời gian.

 

                                                                                                                                                             Ngọc Tuấn

                                                                                                                                                             ValueInvesting - VIC

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tôi nghĩ nhà đầu tư...
  Khi xây dựng triết lý đầu tư, trước hết bạn phải có sự đam mê...
  Để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, bạn phải trả...
  Một báo cáo của Goldman Sachs mới đây nhắc lại một cách nhìn nhận tỷ...
  Khi quyết định mua cổ phiếu, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett...
  Đó là nhận định của ông Thomas Hugger, CEO Asia Frontier Capital (AFC) khi trao...
  Theo triết lý VIC, có hai thời điểm để bán ra cổ phiếu
  Dưới góc độ là nhà đầu tư, khi đầu tư chúng ta nên tìm kiếm một...
  Liệu Warren Buffett có đang làm theo đúng lời khuyên của chính ông: “Giá...
  Luôn tập trung vào những doanh nghiệp có lợi nhuận tăng đều mỗi năm,...