Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/12

Mặc dù lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường, BSC vẫn giữ sự thận trọng nhất định về xu hướng ngắn hạn kể cả sau 3 phiên tăng điểm gần đây.

Chứng khoán Phú Hưng-PHS: Thị trường đã trở nên tích cực hơn để có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu trung, dài hạn

Sự khởi sắc đồng loạt ở các cổ phiếu bluechips cộng với giao dịch sôi động ở nhóm ngành Ngân hàng, Vận tải đã giúp thị trường hồi phục tích cực trong phiên hôm qua.

Áp lực bán giảm bớt tại các cổ phiếu trụ cột đã gỡ bỏ gánh nặng kiềm hãm VN-Index. Nhờ vậy, chỉ số duy trì đà tăng điểm trong suốt buổi sáng và lôi kéo dòng tiền trở lại thị trường ngày một nhiều hơn. Dù vậy, lực bán tại khu vực 575 điểm vẫn còn mạnh và hãm bớt đà hồi phục của chỉ số. Cuối cùng, VN-Index chốt phiên tại 574.88 điểm (+1%) với thanh khoản cải thiện lên mức 111.4 triệu cổ (+17%), tương đương 1,875 tỷ đồng giá trị (+17.4%).

Về phía sàn Hà Nội, HNX-Index có sự rung lắc đầu phiên nhưng nhờ hưởng ứng sự tích cực từ sàn HOSE nên chỉ số đã từng bước hồi phục và đóng cửa tăng điểm lên 88.57 điểm (+0.8%). Bên cạnh đó, KLGD khớp lệnh toàn sàn cũng gia tăng lên mức khá là 52.8 triệu cổ (+10.7%), tương đương 713 tỷ đồng giá trị (+1.6%).

Theo quan điểm kỹ thuật, chỉ số tiếp tục có phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp với sự giao dịch tích cực hơn ở nhiều nhóm cổ phiếu, lệnh mua chấp nhận giá cao đã xuất hiện nhiều hơn giúp chỉ số có mức tăng điểm mạnh mẽ trở lại. Có thể thấy, việc quay đầu tăng điểm của nhóm cổ phiếu dầu khí và sự tích cực trong thời gian gần đây ở nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng là động lực chính cho sự hồi phục cho chỉ số.

 

Dù vẫn chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh, khi các đường trung bình ngắn và trung hạn vẫn đang hướng xuống, nhưng việc chỉ số giao dịch quanh vùng quá bán và những phiên phản ứng tích cực gần đây là tín hiệu cho thấy chỉ số có thể tích lũy trở lại. Trong các phiên tới, chỉ số có thể sẽ dao động quanh vùng 565- 590 điểm, khối lượng khớp lệnh tiếp tục là chỉ báo cần quan sát khi chỉ số dao động quanh vùng nêu trên. Đối với sàn HNX, chỉ số tiếp tục hồi phục và đang tích lũy bên trên vùng 86 điểm (Fibo 50%). Nhìn chung, thị trường đã trở nên tích cực hơn để có thể gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu trung, dài hạn. Tuy nhiên, các mục tiêu ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng, việc gia tăng tỷ trọng chỉ được khuyến khích khi chỉ số có sự đảo chiều rõ hơn, hạn chế mua đuổi giá khi thị trường tăng điểm.

 

Chứng khoán BIDV-BSC: Mặc dù lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường nhưng giữ quan điểm thận trọng nhất định về xu hướng ngắn hạn

 

Thị trường tiếp tục diễn biến khá tích cực trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Chúng tôi nhận thấy nhóm cổ phiếu cơ bản có khả năng dẫn dắt như SSI, TCM, HPG hay PVS tiếp tục duy trì được đà tăng chậm nhưng bền vững. Nhóm cổ phiếu siêu đầu cơ như FLC, KLF hay VHG duy trì mức biến động giá vừa phải với thanh khoản thấp, cho thấy nhà đầu tư dường như vẫn thận trọng với những cổ phiếu trên sau vụ giảm điểm mạnh vì bị cắt giảm margin. Các cổ phiếu cơ bản còn lại như CSM, FPT, REE,… vẫn duy trì nền tảng tích lũy, mặc dù xu hướng chung là đang giảm. Tựu chung lại, chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn đang ổn định trở lại sau cú giảm mạnh vừa qua.

 

Chúng tôi nhấn mạnh lại là, đợt phục hồi vào cuối tháng 10 vừa qua cũng không thành công mặc dù thời gian tăng điểm kéo dài hơn 2 tuần, một phần là do đà tăng không tập trung vào những cổ phiếu chất lượng có khả năng dẫn dắt thị trường. Do đó, mặc dù lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường, chúng tôi vẫn giữ sự thận trọng nhất định về xu hướng ngắn hạn kể cả sau 3 phiên tăng điểm gần đây, bởi lẽ những phiên hồi giá sau cú giảm mạnh là điều bình thường.

 

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ tỷ lệ đòn bẩy về mức an toàn

 

Chúng tôi cho rằng áp lực bán có thể gia tăng tại các mức kháng cự 578 của chỉ số VN-Index và 88.89 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch ngày mai. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý tăng mạnh trên mức 0 cho thấy nhà đầu tư đã nâng trạng thái từ bi quan sang lạc quan với xu hướng hiện tại.

 

Đồng thời, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn tăng mạnh từ vùng quá bán và xác nhận nhịp hồi phục ngắn hạn như chúng tôi đã dự báo trước đó. Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 583.46 của chỉ số VN-Index và 89.72 của chỉ số HNX-Index cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao. Do đó, các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật để hạ tỷ lệ đòn bẩy về mức an toàn và tiết chế việc mua đuổi ở các mức giá cao.

 

Phương Chi

Theo Infonet

Bình luận

  Phân tích thị trường khác

  Thời gian tới, hoạt động lướt sóng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi...
  VCSC vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ...
  Đà phục hồi của hai chỉ số đang đối diện với nhiều thách thức do...
  Giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng sau đó phục hồi về...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Thị trường dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực trong những...
  Nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...