Niềm tin đầu tư bắt đầu từ đâu?

Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, bạn dựa vào đâu để ra quyết định rót vốn? Nhiều người nghĩ rằng nên tìm hiểu về công ty thông qua phân tích báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật, thương hiệu mạnh.... Tuy nhiên, theo quan điểm tôi điều quan trọng đầu tiên khiến tôi đầu tư vào công ty nào đó chính là “Niềm tin vào ban lãnh đạo”. Với tôi con người quyết định tất cả, vì vậy trong đầu tư chúng ta phải tìm ra cho được người lãnh đạo tốt, người mà chúng ta tin tưởng và ngưỡng mộ.

Làm sao chúng ta tìm ra được những lãnh đạo tốt trong khi chúng ta ít có cơ hội tiếp xúc với họ. Dưới đây là một số cách rất hiệu quả mà tôi đã trải nghiệm qua thời gian

 1. Đọc và đọc nhiều các tin tức liên quan đến lãnh đạo. Quá trình này sẽ giúp chúng ta tích lũy được lượng kiến thức rất lớn và ra quyết định nhanh chóng

 2. Hãy chú ý đến những lãnh đạo có tẩm nhìn dài hạn thay vì ngắn hạn, cách họ định hướng công ty theo một cách riêng

 3. Hãy chú ý đến những nhà lãnh đạo khiêm tốn, những người này thường ít nói về thành công của họ, họ ít xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 4. Lãnh đạo có tầm không bao giờ mua bán cổ phiếu của chính mình, họ không làm việc vì tiền mà làm việc cho lợi ích của xã hội. Vì vậy, không có lý do gì họ lại mua bán chứng khoán của mình.

 5. Lương thưởng cũng là vấn đề mà mọi nhà đầu tư cần quan tâm. Lương thưởng quá cao so với mặt bằng của ngành là điều không phù hợp.

 6. Những lãnh đạo xuất sắc họ thường định hướng và tầm nhìn phát triển công ty từ 5-10 năm, thậm chí cả 20 năm. Nên đánh giá cao các CEO có mục tiêu táo bạo, phát triển doanh nghiệp theo một cách riêng.

 7. Một doanh nghiệp phát triển bền vững nên có những lãnh đạo gắn bó với công ty lâu năm. Đây là yếu tố làm cho người đứng đầu thấu hiểu văn hóa doanh nghiệp.

Không có một phương pháp đánh giá lãnh đạo một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, với các dấu hiệu trên, tôi tin là sẽ nhận diện được đâu là lãnh đạo đánh tin và đâu là những lãnh đạo đáng nghi. 

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC

                                                                                                                                                                

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Để đầu tư chứng khoán thành công, mỗi nhà đầu tư cần nhận thức...
  Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng học tập chính xác những gì mà tỷ...
  Gần đây có rất nhiều lãnh đạo và nhân viên các công ty chứng khoán...
  Người môi giới không chỉ đại diện giao dịch, mà còn là nhà tư vấn...
  Vào một buổi sáng thức dậy, rất sớm, khoảng 5h30 sáng thứ 7 ngày...
  Một trong những tài sản quí nhất của bạn là việc đánh giá bản thân....
  Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, thông thường nhà đầu tư chủ...
  Để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tôi nghĩ nhà đầu tư...
  Khi xây dựng triết lý đầu tư, trước hết bạn phải có sự đam mê...
  Để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, bạn phải trả...