Nhận định thị trường ngày 5/12: "Rủi ro đã giảm đi"

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC   X  
BVSC   X  
FPTS   X  
KIS   X  

Quá trình rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Như BSC đã đề cập, việc thị trường hồi giá sau những phiên giảm mạnh là điều bình thường, và trong quá trình tích lũy trở lại, quá trình rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra tại những ngưỡng kháng cự. Do đó, không loại trừ khả năng thị trường sẽ test lại vùng đáy 565 – 570 một lần nữa.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên tăng điểm và canh mua ở những phiên giảm điểm, tập trung vào các cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng và chứng khoán. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu cơ bản hiện tại, có thể mua gom thêm tại những mức giá tốt, lưu ý duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.

Hai chỉ số đang dần tiếp cận các vùng điểm kháng cự

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về xu thế thị trường, hiện cả hai chỉ số đang dần tiếp cận các vùng điểm kháng cự. Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời, trading quay vòng với một phần tỷ trọng danh mục ngắn hạn đã mua vào trong các phiên trước. Đối với danh mục trung hạn vẫn có thể nắm giữ hoặc tranh thủ các nhịp giảm điểm để tích lũy thêm các mã cơ bản tốt thuộc ngành xuất khẩu, một số mã bất động sản mang tính chọn lọc hoặc các ngành được hưởng lợi từ xu hướng giảm của giá dầu.

Thanh khoản không ủng hộ cho nhịp phục hồi

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong bối cảnh nhà đầu tư đang khá thận trọng thì động thái này của khối ngoại là tín hiệu tốt cho thị trường. Tuy nhiên việc thanh khoản của thị trường ở mức thấp đang không ủng hộ cho nhịp phục hồi này, các cổ phiếu sau khi tăng điểm từ đáy ngắn hạn đang có dấu hiệu chững lại và dòng tiền có xu hướng tìm kiếm những cổ phiếu tích lũy chưa tăng.

Tại thời điểm hiện tại, FPTS vẫn khuyến tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu/ tiền mặt cần duy trì ở mức 50/50 để bảo đảm khả năng thanh khoản và hạn chế rủi ro trong bối cảnh đáy ngắn hạn chưa hình thành rõ ràng. Xu hướng là mua vào những cổ phiếu đã ngừng giảm và đang dao động nhẹ quanh vùng giá ngắn hạn, hạn chế hoạt động mua đuổi giá cao trong phiên.

Rủi ro của thị trường đã giảm đi đáng kể

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Việc tăng trưởng tín dụng khởi sắc rõ nét trong những tháng cuối năm được xem là động lực quan trọng giúp lợi nhuận của nhiều nhà băng được kì vọng cải thiện trong quý IV. Đáng chú ý, khối ngoại trở lại mua ròng được xem là tín hiệu tốt giúp củng cố tâm lý nhà đầu tư nội và giảm áp lực nguồn cung ở nhóm bluechip. Liên tiếp đón nhận nhiều thông tin vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP, tín dụng và tỷ giá, KIS kì vọng rủi ro của thị trường đã giảm đi đáng kể và các chỉ số một lần nữa đang chuyển sang giai đoạn tích lũy trở lại. Điểm hạn chế hiện nay là dòng tiền duy trì ở mức thấp sẽ là trở ngại để thị trường xác lập xu thế tăng trưởng rõ nét. Vì vậy, chiến lược trading một lần nữa duy trì ở cường độ vừa phải với đỏ - mua và xanh – bán; trong đó ưu tiên mua bán ở những mã có sẵn trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh - NDH

Bình luận

  Phân tích thị trường khác

  Mặc dù lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường, BSC...
  Thời gian tới, hoạt động lướt sóng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi...
  VCSC vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ...
  Đà phục hồi của hai chỉ số đang đối diện với nhiều thách thức do...
  Giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng sau đó phục hồi về...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Thị trường dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực trong những...
  Nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...