Quan điểm về hạnh phúc

Đã bao giờ bạn bị ai đó hỏi bạn hạnh phúc là gì chưa nhỉ? Như thế nào mới là hạnh phúc. Tôi thật sự ngạc nhiên bởi một doanh nhân đã hỏi tôi như vậy. Anh ta nói, không lẻ hàng  ngày anh em mình thức dậy đi làm kiếm tiền rồi đưa về cho vợ. Một buổi sáng café thật thú vị vì một câu hỏi thú vị!

Rất khó để trả lời chính xác như thế nào là hạnh phúc thật sự, nhiều tiền có hạnh phúc? Có công việc tốt có hạnh phúc? Có địa vị có hanh phúc? Có con ngoan, học giỏi có hạnh phúc thực sự không.... Con người chúng ta hằng ngày bị chi phối bởi rất nhiều thứ có thể khiến ta không vui vẻ. Vậy làm thế nào để có được hạnh phúc mà ta có thể xem đó là cuộc sống đáng để phấn đấu

Theo quan điểm cá nhân tôi, hạnh phúc thực sự là những gì chúng ta phấn đấu hoàn thiện tư tưởng bên dưới

Tài chính: tài chính ở đây bao gồm cả tiền, công việc và những gì tạo ra tiền
Gia đình: Vợ chồng, con cái, ông bà, nói chung môi quan hệ người thân ruột thịt.
Mối quan hệ xã hội: đồng nghiệp, khách hàng, xã hội…
Giàu có: sự giàu có thể hiện sức khỏe và trí tuệ

Ba vấn đề trên là ba vấn đề lớn, trong cuộc sống nếu bạn không hài lòng vấn đề nào trong ba vấn đề đó thì có thể nói bạn chưa thật sự hạnh phúc. Đây thực sự là ba mối quan tâm mà chúng ta phải cố gắng hoàn thiện mỗi khi thức dậy. Vì sao lại như vậy, hãy xem tiếp bạn sẻ rõ. Thước đo mỗi vấn đề là thang điểm từ 0 đến 10, điểm 10 là sự hoàn hảo mà ai cũng phải cố gắng phấn đấu.

Tài chính: bạn làm không đủ ăn, thu không đủ chi, công việc không ổn định, lương thấp… những điều này làm bạn phiền lòng. Thật sự mà nói, đồng tiền chi phối quá lớn đến cuộc sống của chúng ta, nó là tác nhân gây ra nhiều rắc rối mà con người phải đối mặt hàng ngày. Chính vì vậy, những mặt tiêu cực của tiền sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta cảm thấy không hạnh  phúc. 

Mỗi chúng ta đều muốn có một công việc tốt, kiếm được thật nhiều tiền. tuy nhiên bao nhiều tiền là đủ thì mỗi người lại có một mong muốn khác nhau. Bạn muốn có bao nhiêu tiền thì chỉ có chính bạn mới biết được, và mục tiêu kiếm tiền nên bắt đầu từ đây. Với thang điểm 10, thì chắc tôi chỉ đáng điểm ba. Vì vậy, tôi cần phải xác lập mục tiêu kiếm tiền trong những năm còn lại. Dù sao, có tiền thì sẽ làm cho cuộc sống được hạnh phúc hơn (tôi chỉ cần điểm 8 khi về già).

Nhiều người có rất nhiều tiền nhưng tại sao vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì rất có thể gia đình và mối quan hệ xã hội luôn làm cho họ không vui. Gia đình không hòa thuận, công ty hủy hoại môi trường, làm ăn bất chính…

Gia đình: gia đình là chỗ dựa của tinh thần, điều này thể hiện rất chính xác. Với những ai có gia đình không hòa thuận, thì biểu hiện là tinh thần họ lúc nào cũng không tốt. Gia đình được hiểu rộng hơn là bà con xa cũng như gần. Theo tôi, để có một gia đình có thể nói là hạnh phúc thì cụm từ mô tả đúng nhất là “Không mâu thuẫn”. Đối với gia đình, trước hết hãy cố gắng đừng mâu thuẫn rồi sau đó tiến đến hòa hợp, gắn kết chân thành.

Nhiều gia đình không hạnh phúc vì có sự mâu thuẫn quá lớn dẫn đến ly hôn đổ vỡ, ba mẹ mâu thuẫn với con cái, bà con cô bác không gắn kết dẫn đến xa lánh, lạnh nhạt…Trong mối quan hệ gia đình, quan điểm tôi lúc nào cũng đề cao sự không mâu thuẫn, gặp người thân quen trong gia đình luôn thể hiện một tình yêu chân thành nhất.

Không mâu thuẫn thật ra đã là một thành công ban đầu trong mối quan hệ gia đình. Mâu thuẫn là mầm móng tạo ra sự không hạnh phúc. Với thang điểm 10, tôi nghĩ mình đang điểm 7.

Mối quan hệ xã hội: rất nhiều người tiền rất nhiều, trong gia đình họ được nễ trọng nhưng trong cuộc sống vẫn luôn cảm thấy âu lo. Theo tôi, họ đang  có nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, có thể họ hiềm khích với đồng nghiệp, có mâu thuẫn với khách hàng, làm ăn gian dối, sản phẩm gây ô nhiễm môi trường…vì vậy, để các mối quan hệ phát triển tốt đẹp chúng ta cần đề cao hai chữ “Nhân Hòa”. Nhân Hòa ở đây được hiểu là hợp tác, hòa chứ không chiến, mối quan hệ đôi bên cùng win-win

Đối với đồng nghiệp cố gắng đừng hơn thua, hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Đối với khách hàng đừng trục lợi cá nhân mà làm nguy hại đến họ, không gây hình ảnh xấu đến tổ chức, với xã hội không nên làm ra những sản phẩm, dich vụ ảnh hưởng đến môi trường, đối với hai quốc gia nên trọng sự hòa bình của nhau… những vấn đề trên chắc chắn sẽ làm cho con người căng thẳng, buồn chán và dẫn đến không hạnh phúc.

Có anh bác sĩ nha khoa ngoài việc làm ở cơ quan lại còn về mở phòng mạch riêng, khách rất nhiều nên dĩ nhiên tiền kiếm được cũng rất nhiều. Gia đình anh này cũng trở nên sung túc, đầm ấm và rất hạnh phúc, vì làm bác sĩ có tâm nên rất được xã hội đề cao. Cho dù có tất cả ba yếu tố như tiền tài, gia đình, mối quan hệ xã hội tốt nhưng rất không may vị bác sĩ này vẫn không thật sự hạnh phúc vì anh ta mắc bệnh ung thư. Quá lo kiếm tiền nên anh không biết sức khỏe của mình đang đi xuống một cách nhanh chóng. Trong cuộc sống có quá nhiều trường hợp tương tự như vậy như doanh nhân Steve Job, ca sĩ Trần Lập chẳng hạn.

Nói đến đây anh bạn doanh nhân của tôi hỏi thế sức khỏe không quan trọng hơn ba yếu tố kia à. Không có sức khỏe không làm gì được đâu nhé.

Tôi trả lời ngay: nếu có ba yếu tố kia một cách tương đối tôi nghĩ nó sẽ hỗ trợ cho vấn đề sức khỏe một cách tốt hơn. Có tiền có thể lo chi phí điều trị, có gia đình luôn có tinh thần chiến đấu bệnh tật, có mối quan hệ tốt có thể nhờ vả khi gặp khó khăn. 

Giàu có = sức khỏe + trí tuệ (tiền, gia đình, mối quan hệ xã hội)

Người giàu có khác rất xa so với người nhiều tiền. Người nhiều tiền chỉ đơn giản là rất nhiều tiền, họ hy sinh sức khỏe kiếm tiền, họ sản xuất sản phẩm gây độc hại với mục đích kiếm thật nhiều tiền… Nhưng đối với người giàu có thì lại khác, họ có nhiều tiền, họ có gia đình hạnh phúc, họ có trách nhiệm đối với xã hội và họ luôn luôn quân tâm rèn luyện sức khỏe cho chính mình.

Như vậy giàu có đích thực mang đến hạnh phúc cho chúng ta chứ không phải người nhiều tiền. Mỗi người có quan điểm khác nhau nhưng theo tôi giàu có được hình thành từ các yếu tố trên

Thật khó để ai đó đi tìm được hạnh phúc, mỗi người có những quan điểm khác nhau không ai giống ai và rất khó để định nghĩa nó. Tuy nhiên, qua bài viết này tôi muốn chia sẻ với các bạn nguyên nhân làm cho chúng ta không hạnh phúc. Vì đơn giản, biết được nguyên nhân gây ra thì chúng ta mới có thể đề ra biện pháp giải quyết, phấn đấu và hoàn thiện chính mình.

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC

 

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, bạn dựa vào đâu để ra quyết...
  Để đầu tư chứng khoán thành công, mỗi nhà đầu tư cần nhận thức...
  Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng học tập chính xác những gì mà tỷ...
  Gần đây có rất nhiều lãnh đạo và nhân viên các công ty chứng khoán...
  Người môi giới không chỉ đại diện giao dịch, mà còn là nhà tư vấn...
  Vào một buổi sáng thức dậy, rất sớm, khoảng 5h30 sáng thứ 7 ngày...
  Một trong những tài sản quí nhất của bạn là việc đánh giá bản thân....
  Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, thông thường nhà đầu tư chủ...
  Để thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, tôi nghĩ nhà đầu tư...
  Khi xây dựng triết lý đầu tư, trước hết bạn phải có sự đam mê...