Chỉ số VN Allshare phản ánh chính xác nhất diễn biến thị trường

Khi VN Allshare ra đời, nhà đầu tư đã nhận ra ưu điểm của chỉ số này vì VN Allshare đang phản ánh diễn biến giá cả của 244 mã cổ phiếu với giá trị vốn hóa chiếm khoảng 80% và đại diện hơn 90% giá trị giao dịch của toàn thị trường. 

 

Chiều ngày 9/1, đánh giá về tình hình thị trường chứng khoán 2015, ông Lê Hải Trà, Phó TGĐ Thường trực Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), cho biết với bức tranh kinh tế năm 2014 cũng như sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua, TTCKVN năm 2015 sẽ tiếp tục lạc quan.

Đáng chú ý, bộ chỉ số VN Allshare, gồm cổ phiếu thành phần của VN100 (thành phần của VN30, gồm 30 cổ phiếu blue- chip có giá trị vốn và thanh khoản hàng đầu thị trường và VNMidcap, gồm 70 công ty niêm yết có giá trị vốn hóa trung bình sau VN30) và VNSmallcap (gồm các công ty niêm yết trên HOSE có giá trị vốn hóa nhỏ) lại phản ánh chính xác diễn biến thị trường hơn so với bộ chỉ số VN-Index.

Theo Hose, sở dĩ như vậy vì các chỉ số VN Midcap, VN Smallcap, VN 100 và VN Allshare này đã được Sở GDCK TP Hồ Chí Minh ra mắt vào ngày 27/1/2014 đều tính toán dựa trên các tỷ lệ cổ phiếu chuyển nhượng tự do trên thị trường phải lớn hơn 10%, ngoại trừ trường hợp top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Vì vậy, khi chỉ số VN –Index và VN Allshare chạy song song với nhau giúp cho nhà đầu tư có thêm 1 chỉ số tham chiếu, khắc phục được tình trạng nhà đầu tư không theo kịp diễn biến của thị trường thông qua chỉ số VN- Index. Cụ thể, trước đây khi chỉ có chỉ số VN-Index, các cổ phiếu có giá trị lớn như GAS, BID, CTG… mặc dù vốn hóa rất lớn nhưng lượng cổ phiếu được tự do chuyển nhượng chỉ vài % và các nhà đầu tư chỉ cần mua và bán những mã cổ phiếu này là có thể tác động đến chỉ số VN-Index, khiến chỉ số VN-Index tăng hoặc giảm. Đặc biệt, có luồng thông tin cho rằng nếu muốn chỉ số VN-Index tăng thì họ mua cổ phiếu GAS hoặc ngược lại.

Khi VN Allshare ra đời, nhà đầu tư đã nhận ra ưu điểm của chỉ số này vì VN Allshare đang phản ánh diễn biến giá cả của 244 mã cổ phiếu với giá trị vốn hóa chiếm khoảng 80% và đại diện hơn 90% giá trị giao dịch của toàn thị trường. Theo tính toán của HOSE, trong năm 2014, khi VN –Index tăng khoảng 8,15% thì VN Allshare tăng khoảng 9,46%.

Với các bộ chỉ số mới này, TTCK đã có những diễn biến tích cực với sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nếu như giá trị vốn hóa thị trường cách đây 3 năm vào cuối năm 2011 chốt tại gần 454 nghìn tỉ đồng thì cuối năm 2014, con số này đạt hơn 982 nghìn tỷ đồng, tăng 117%. Không chỉ thế, khối lượng giao dịch của năm 2014 tăng gấp 4 lần so với năm 2013 và giá trị giao dịch năm 2014 tăng hơn 3,3 lần so với 3 năm trước.

Đáng chú ý, không chỉ giao dịch của toàn thị trường HOSE có mức tăng trưởng ấn tượng với 536.463 nghìn tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2013 mà tỷ lệ giao dịch nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng khá ấn tượng. Tỷ lệ mua của nhà đầu tư nước ngoài năm 2014 tăng 53,2% so với năm 2013 và tương ứng với tỷ lệ bán cũng tăng 67,4%. Như vậy, có thể thấy nhà đầu tư nước ngoài đang dần chú ý hơn tới TTCKVN.

Ông Lê Hải Trà cho biết, năm 2015 HOSE sẽ tiếp tục tái cấu trúc cơ sở hàng hóa trên TTCK với nhiều sản phẩm mới. Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng hàng hóa luôn được tiến hành liên tục thông qua việc minh bạch thông tin đối với nhà đầu tư nước ngoài, nâng cao chất lượng quản trị công ty niêm yết để TTCK thu hút nhà đầu tư nhiều hơn.

Hải Yên

Bình luận

  Phân tích thị trường khác

  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Mặc dù lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường, BSC...
  Thời gian tới, hoạt động lướt sóng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi...
  VCSC vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ...
  Đà phục hồi của hai chỉ số đang đối diện với nhiều thách thức do...
  Giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng sau đó phục hồi về...
  Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến...
  Thị trường dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến tiêu cực trong những...
  Nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc...