Quan điểm đầu tư năm 2017 qua góc nhìn VIC

Quan điểm đầu tư năm 2017 dưới góc nhìn VIC

Tình hình vĩ mô năm 2017

Năm 2017 Việt Nam được dự báo vẫn là điểm đến hấp dẫn của các dòng vốn đầu tư do tình hình lạm phát được kiểm soát, tình hình chính trị có mức độ ổn định và GDP vẫn được duy trì khoảng 6.3% - 6.7%. Bên cạnh những mặt tích cực còn có những rủi ro như tổng thống Mỹ không ủng hộ tham gia TPP làm ảnh hưởng đến cán cân thương mại, FED dự kiến tăng lãi suất ba lần trong năm 2017 làm đồng USD mạnh lên, biến động chính trị của khối đồng minh Châu Âu, tình hình kinh tế Trung Quốc diễn biến phức tạp...

Nhìn chung, năm 2017 kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều thách thức lớn. Tuy nhiên, theo quan điểm VIC kinh tế chúng ta sẽ đạt được những thành quả đáng mong đợi. VIC dự báo các chỉ tiêu vĩ mô năm 2017 như sau:

 • GDP 2017 tăng trưởng khoảng 6.3% đến 6.7%, trong năm nay VIC dự báo chính phủ sẽ kích thích nền kinh tế bằng việc sử dụng chính sách tiền tệ hơn là chính sách tài khóa.
 • Tình hình lạm phát dự báo vẫn được kiểm soát tốt với dự kiến khoảng <5,5% trong năm 2017
 • Tình hình lãi suất năm 2017 dự báo ổn định và chỉ biến động tăng trong biên độ 0,5%-1% so với tình hình như cuối năm 2016 (lãi suất huy động khoảng 7%-7,5%)
 • Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6 - 7%
 • Dự trữ ngoại hối năm 2017 tiếp tục dồi dào với hơn 41 tỷ USD giúp Ngân hàng nhà nước linh động trong việc bình ổn thị trường. Năm 2017 dự báo mức giảm giá VND khoảng 2%
 • Tăng trưởng tín dụng năm 2017 khoảng 18%-20%

Thị trường chứng khoán và định hướng đầu tư dưới góc nhìn VIC

Với các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như trên, theo quan điểm VIC năm 2017 chứng khoán có rất nhiều cơ hội. Tuy nhiên, cơ hội không dành cho tất cả các doanh nghiệp, các nhóm ngành VIC khuyến nghị như sau:

Bảng trên gồm 9 nhóm ngành với 23 doanh nghiệp theo quan điểm VIC sẽ có mức giá tăng rất mạnh mẽ trong năm 2017. Đây là các doanh nghiệp tuyệt vời do hội tụ các yếu tố tích cực sau:

 1. Sản phẩm được tiêu dùng tin cậy nên chúng ta có thể tự hào khi sỡ hữu các doanh nghiệp này
 2. Mỗi doanh nghiệp đều có lợi thế cạnh tranh rất lớn trong ngành như lợi thế về thương hiệu mạnh, sản phẩm chất lượng, quy mô lớn, chi phí nguyên vật liệu giá rẻ…Nhìn chung các doanh nghiệp này luôn có lợi thế cạnh tranh rất bền vững trong ngành.
 3. Ban lãnh đạo: ở mỗi doanh nghiệp ban lãnh đạo đều là những người xuất sắc, đáng cho chúng ta tin cậy khi đầu tư.
 4. Trong 23 doanh nghiệp trên, nhiều cổ phiếu sẽ biến động rất lớn trong năm 2017, vì vậy nhà đầu tư nên nhận biết đâu là giá trị hợp lý của mỗi cổ phiếu từ đó có những quyết định đúng đắn nhất.
 5. Thời điểm mua bán hợp lý luôn thách thức mọi nhà đầu tư. Tuy nhiên, VIC cho rằng đây là lợi thế lớn đối với VIC.

Định hướng quan điểm đầu tư là điều rất quan trọng, quan điểm phải nhất quán, phù hợp với triết lý đầu tư để từ đó ra kế hoạch thực hiện cho cả năm. Vì vậy, tôi rất mong muốn quý khách hàng năm 2017 hợp tác với VIC một cách mạnh mẽ hơn nữa, nhất định năm 2017 sẽ thắng lợi!

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC

 

 

 

 

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Báo cáo VIC quan tâm đầu tiên chính là Báo cáo kết quả kinh doanh...
  Kính gửi qúy khách hàng, đồng nghiệp và đại gia đình KIS Việt Nam
  Báo cáo tài chính (BCTC) là ngôn ngữ của đầu tư, để thành công trong...
  Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng...
  Đã bao giờ bạn bị ai đó hỏi bạn hạnh phúc là gì chưa nhỉ...
  Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, bạn dựa vào đâu để ra quyết...
  Để đầu tư chứng khoán thành công, mỗi nhà đầu tư cần nhận thức...
  Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng học tập chính xác những gì mà tỷ...
  Gần đây có rất nhiều lãnh đạo và nhân viên các công ty chứng khoán...
  Người môi giới không chỉ đại diện giao dịch, mà còn là nhà tư vấn...