Thị trường chứng khoán có phải là cờ bạc?

Thị trường chứng khoán có phải là cờ bạc không? Rất nhiều người đã hỏi tôi như vậy và ngay cả nhiều đồng nghiệp của tôi cũng lúng túng khi đề cập tới vấn đề này. Theo quan điểm VIC, cờ bạc hay không là do tư duy ở mỗi người đầu tư, nếu bạn bước chân vào thị trường chứng khoán với suy nghĩ cờ bạc thì những hành động đầu tư sẽ rất liều lĩnh và đúng chất cờ bạc, còn nếu bạn xem thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư ngoài các kênh đầu tư như bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm thì mỗi khi quyết định đầu tư chúng ta phải nghiêm túc trong mọi hành động.

Về bản chất thị trường chứng khoán hoàn toàn khác xa trò chơi cờ bạc. Bằng việc tham gia vào thị trường cổ phiếu, chúng ta đã làm gia tăng sự giàu có cho toàn bộ nền kinh tế, các doanh nghiệp ăn nên làm ra và tiếp tục tạo ra nhiều của cải cho xã hội. Ngược lại, cờ bạc là một trò chơi có tổng số không đổi, cờ bạc chỉ đơn giản là lấy tiền từ túi người này sang túi người khác và không có giá trị gì được tạo ra trong quá trình đánh bạc. 

Một sự thật mà nhiều nhà đầu tư không để ý là khi họ mua một doanh nghiệp nào đó thì đương nhiên họ có quyền và nghĩa vụ đối với doanh nghiệp đó. Nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam thường chỉ quan tâm tới việc mua và bán các loại cổ phiếu ăn chênh lệch trong khoảng thời gian rất ngắn nên họ không quan tâm đến vấn đề sở hữu doanh nghiệp. 

Tóm lại, nếu bạn xem đầu tư là cờ bạc thì hành động sẽ mang tính chất cờ bạc, nếu bạn xem đầu tư là công việc nghiêm túc thì sẽ dẫn đến nhiều hành động mang tính tích cực. Tất cả đều bắt đầu từ tư duy đầu tư!

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Năm 2017 Việt Nam được dự báo vẫn là điểm đến của các dòng vốn do...
  Báo cáo VIC quan tâm đầu tiên chính là Báo cáo kết quả kinh doanh...
  Kính gửi qúy khách hàng, đồng nghiệp và đại gia đình KIS Việt Nam
  Báo cáo tài chính (BCTC) là ngôn ngữ của đầu tư, để thành công trong...
  Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng...
  Đã bao giờ bạn bị ai đó hỏi bạn hạnh phúc là gì chưa nhỉ...
  Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, bạn dựa vào đâu để ra quyết...
  Để đầu tư chứng khoán thành công, mỗi nhà đầu tư cần nhận thức...
  Nhiều nhà đầu tư đang cố gắng học tập chính xác những gì mà tỷ...
  Gần đây có rất nhiều lãnh đạo và nhân viên các công ty chứng khoán...