Doanh nghiệp mới niêm yết. Có nên đầu tư?

Doanh nghiệp mới niêm yết. Có nên đầu tư?

Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp mới niêm yết như BHN, VOC, HVN, VSN, PC1… và tương lai sắp tới còn có rất nhiều công ty sẽ được niêm yết. Đây có phải là cơ hội cho nhà đầu tư chân chính không. Theo quan điểm VIC, chúng ta không nên đầu tư vào các doanh nghiệp này ngay khi niêm yết. Có rất nhiều lý do mà VIC muốn chia sẻ đến qúy nhà đầu tư.

 1. Doanh nghiệp mới niêm yết theo qui định của UBCKNN không được giao dịch ký quĩ khi chưa đủ sáu tháng. Tại sao lại như vậy? Theo quan điểm riêng những lý do bên dưới sẽ trả lời cho câu hỏi này!
 2. Thị trường chứng khoán Mỹ theo thống kê xác suất tăng giá của một doanh ngiệp mới niêm yết trong vòng sáu tháng là rất nhỏ, thông thường vào khoảng 10%-20%. Nói một cách khác, thì trong vòng sáu tháng doanh nghiệp mới niêm yết có xác suất giảm giá là 80%. Trường hợp này khả năng thất bại khi đầu tư là rất lớn. 
 3. Khi phân tích đầu tư, VIC thường phân tích các doanh nghiệp trong một khoảng thời gian dài khoảng 5-10 năm, ít nhất cũng phải ba năm. Một quá khứ tốt sẽ là niềm tin để đảm bảo cho tương lai tốt. Ngoài ra, dưới góc nhìn dài hạn chúng ta có thể dự đoán ngành nghề kinh doanh có tính bền vững hay không, lãnh đạo doanh nghiệp có vĩ đại (đặc biệt là trong khó khăn), doanh nghiệp có thực sự mang lại giá trị gia tăng cho cổ đông. Tất cả các vấn đề trên đều không thể đánh giá tốt trong một sớm một chiều mà phải cần có quá trình hoạt động.
 4. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư thường có xu hướng đi săn những doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn (thị trường OTC). Vì nhu cầu mua quá cao nên giá của những doanh nghiệp này tăng giá hàng ngày dẫn đến tình trạng giá không có thật. Đây là bài học thất bại rất lớn đối với nhà đầu tư những năm thị trường phát triển nóng.
 5. Cuối cùng, doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết thường có báo cáo tài chính rất tốt và rất nhiều công ty không có báo cáo từ 3-5 năm. Là nhà đầu tư, tôi có quyền đặt dấu hỏi về tính minh bạch của báo cáo này mặc dù doanh nghiệp đã được tổ chức định giá tư vấn niêm yết và tổ chức kiểm toán tư vấn sát sao.

Thật sự quá rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp mới niêm yết, theo quan điểm VIC chúng ta chỉ đầu tư vào doanh nghiệp đó ít nhất đã được niêm yết tối thiểu một năm.

Ngọc Tuấn

ValueInvesting - VIC

 

Bình luận

  Góc nhìn VIC khác

  Báo cáo cuối cùng VIC quan tâm là báo cáo lưu chuyển tiền tệ...
  Báo cáo thứ hai VIC quan tâm là Bảng cân đối kế toán...
  Rất nhiều người đã hỏi tôi như vậy và ngay cả nhiều đồng nghiệp...
  Năm 2017 Việt Nam được dự báo vẫn là điểm đến của các dòng vốn do...
  Báo cáo VIC quan tâm đầu tiên chính là Báo cáo kết quả kinh doanh...
  Kính gửi qúy khách hàng, đồng nghiệp và đại gia đình KIS Việt Nam
  Báo cáo tài chính (BCTC) là ngôn ngữ của đầu tư, để thành công trong...
  Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng...
  Đã bao giờ bạn bị ai đó hỏi bạn hạnh phúc là gì chưa nhỉ...
  Để đầu tư vào doanh nghiệp nào đó, bạn dựa vào đâu để ra quyết...